10 อันดับ ของกินช่วยทำให้ “ยิ้มได้ทั้งวัน” มีอะไรบ้าง? (ชมภาพ)

วันนี้ อาม่าซีเคร็ท จะพาทุกคนไปดู 10 อันดับอาหารที่กินแล้วช่วยให้อารมณ์ดี บางคนมีเรื่องเครียดๆหลายเรื่องที่ต้องคิดในหัว ถ้าหากคุณเครียดแล้วหละก็ อาหารพวกนี้อาจช่วยคุณให้หายจากอาการเครียดนั้นก็ได้ ใครหลายคนอาจเชื่อว่าแค่ได้กิน กิน กิน อาหาร อะไรก็ได้ ก็หายเครียดแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า ไม่ใช่แค่กินอะไรก็หายเครียดได้นะ ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้อาหารเหล่านั้น ช่วยทำให้คุณหายเครียด และอารมณ์ดีสดใสได้ทั้งวัน และเราได้รวบรวม 10 อันดับอาหารที่กินแล้วช่วยให้อารมณ์ดี จะมีอะไรบ้างนั้น ไปชมพร้อมๆกันเลย

10. น้ำมะพร้าว

น้ำมะพร้าวมีวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยให้ร่างกายสดชื่น ป้องกันหรือชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์และยังช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ขาวนวลขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เพราะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่ น้ำมะพร้าวมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ซึ่งทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้เป็นอย่างดี ประโยชน์หลากหลาย อร่อย หอมหวาน

9. หอยแมลงภู่

หอยแมลงภู่” เป็นอาหารทะเลอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ด้วยความหวานที่เป็นธรรมชาติและความแน่นเต็มคำของเนื้อหอย อุดมด้วยวิตามิน บี 12 ธาตุเหล็กและสังกะสี แถมยังมีโอเมก้า 3 ที่เทียบเท่ากับปลาทะเล ช่วยกระตุ้นเซลล์สมอง ป้องกันคอพอก ทำให้อารมณ์ดีแถมยังมีไขมันและแคลอรี่ต่ำด้วย น่าทานมาก อร่อยและหวาน เนื้อแน่น

8. กรีกโยเกิร์ต

กรีกโยเกิร์ต คือโยเกิร์ตประเภทหนึ่ง ที่มีส่วนผสมไม่ได้ต่างไปจากโยเกิร์ตธรรมดา ซึ่งส่วนประกอบหลักๆ ได้แก่ นม และแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกายกรีกโยเกิร์ตจะได้จากโยเกิร์ตธรรมดา ที่ดูดเอาน้ำและเวย์ออก (เวย์คือของเหลว ที่ประกอบไปด้วยโปรตีน และแลคโตส) ซึ่งทำให้เนื้อโยเกิร์ตมีความเข้มข้นมากกว่า อุดมไปด้วยโปรตีน และแคลเซียมมากกว่านม จะช่วยให้สมองหลั่งสารที่ทำให้รู้สึกมีความสุข อุดมไปด้วยประโยชน์ มีเนื้อเบอร๋รี่ น่ากินมากๆ

7. ชาเขียว

เพราะประโยชน์ของการดื่มชาเขียวนั้นมีมากมาย โดยจะช่วยบำรุงสุขภาพได้หลายอย่าง เนื่องจากในชาเขียวจะมีสารสำคัญบางชนิดที่มีคุณสมบัติช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำลายแบคทีเรียภายในช่องปาก ชาเขียวจะช่วยกระตุ้นการเกิดฮอร์โมนแห่งความสุขให้กับคนทุกเพศทุกวัย การดื่มชาเขียวเป็นประจำจะช่วยลดความเครียดและช่วยเพิ่มความสดชื่นได้ มีประโยชน์จริงๆ มัทฉะ หอมละมุน

6. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง ความหวานจากธรรมชาติที่ใครหลายคนบอกว่าประโยชน์ของน้ำผึ้งมีดีหลายอย่าง และนอกจากน้ำผึ้งจะช่วยรักษาสิว บำรุงผิว และบำรุงความงามได้แล้ว สรรพคุณของน้ำผึ้งยังรักษาโรคและบรรเทาได้หลายอาการ น้ำผึ้งจะให้ความหวานที่เป็นธรรมชาติและดีกว่าความหวานของน้ำตาล ช่วยทำให้สมองแข็งแรงและไม่ซึมเศร้า หอมหวาน แก้ไอได้ น่ารับประทาน

5. ไข่

อาหารที่ช่วยบำรุงร่างกายเราได้ ไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงเลยค่ะ อย่างเช่น ไข่ต้ม ที่นอกจากจะอร่อย หาง่าย และมีราคาถูกแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหารดีๆ ที่มีประโยชน์เพียบคุณค่าทางโปรตีน วิตามินบี โอเมก้า 3 และกรดไขมันในไข่ เมื่อทานไปจะช่วยให้รู้สึกอิ่มท้อง แถมยังมีสารเลซิตินที่สามารถป้องกันคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย ลูกเดียวก็อิ่มได้ ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น

4. ผักผลไม้

การรับประทานผักผลไม้ก็ทำให้ผิวพรรณของคุณดูสวยงามขึ้นได้ เพราะนอกจากจะช่วยทำให้มีหุ่นเพรียวสวยแล้ว ผักผลไม้บางชนิดยังอุดมไปด้วยวิตามินซีและวิตามินอี ซึ่งเป็นอาหารผิวที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณ การกินผักและผลไม้นอกจากจะได้วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ รวมถึงไฟเบอร์แล้ว ความสุขที่จะได้รับ คือการไม่เจ็บหรือป่วยง่ายจากโรคภัยนั่นเอง สีสันน่ารับประทาน คุณประโยชน์มากมาย เป็นรูปหัวใจ

3. กาแฟ

ดูเหมือนว่ากาแฟจะเป็นอะไรที่ขาดไม่ได้เลยในทุกๆ เช้าก่อนไปทำงาน จะเห็นได้จากร้านกาแฟที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดในบ้านเรา ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์ก็ออกมายืนยันแล้วว่า การดื่มกาแฟในปริมาณที่พอเหมาะนั้นให้ประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายอย่างมากมาย นักวิจัยพบว่าการดื่มการแฟในตอนเช้าจะช่วยให้สดชื่นและมีความสุข จะลดความเครียดและความกดดันได้ถึง 15% แทบทุกคนต้องดื่มในตอนเช้า กลิ่นก็หอม กาแฟเย็น

2. กล้วย

กล้วยที่คนไทยนิยมรับประทานมีมากมาย ประโยชน์ของกล้วยก็เช่นกันมีมากมาย บางคนถือเอากล้วยเป็นอาหารลดความอ้วน บางคนทำมาทานเป็นผลไม้ที่เหมาะกับการเป็นของว่าง อุดมไปด้วยสารทริปโตเฟน ที่กระตุ้นกลไกในการผลิตสารเซโรโทนิน ลดอาการซึมเศร้า คลายเครียด และยังมีแคลอรี่ต่ำด้วย อร่อย มีประโยชน์ แบบน้ำปั่นก็มี

1. ดาร์ค ช็อคโกแลต

มีของหวานไม่กี่ประเภทที่กินแล้วรู้สึกผิดน้อยที่สุด ถ้าไม่นับน้ำผึ้งก็เห็นจะมีแต่ดาร์กช็อกโกแลตที่กินแล้วไม่ส่งผลต่อรอบเอว เนื่องจากมีผลการวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่า ช็อกโกแลตก้อนดำๆ มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ กินแล้วอารมณ์ดี แถมยังรสชาติเยี่ยม  มีประโยชน์ด้วยนะ อาจจะอร่อยไม่เท่าช็อคโกแลตธรรมดา แต่ประโยชน์มากกว่าเป็น 10 เท่า!! เป็นยังไงกันบ้างกับ 10 อันดับอาหารที่กินแล้วอารมณ์ดี แต่ละอย่างนี่เราเห็นผ่านตากันมาบ้างแต่บางอย่างก็ไม่เคยได้กิน ไม่คิดว่าจะมีประโยชน์และทำให้เราอารมณ์ดีได้ เรียบเรียงโดย : Teenoi